Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Bánh xe cổng xếp là gì? Lưu ý sử dụng bền lâu

bánh xe cổng xếp là gì

Bánh xe cổng xếp lắp dưới phần đầu kéo cổng xếp, nó nối liền với động cơ giúp điều hướng đầu kéo để cổng di chuyển nhanh chóng, đúng hướng điều khiển. Bánh xe này phải chịu trọng lượng đầu kéo lớn nên người dùng cần nắm rõ một số lưu ý để sử dụng bền lâu.

Thông tin cơ bản về bánh xe cửa cổng xếp

Bánh xe cổng xếp có hình dạng và cấu tạo giống hệt các loại bánh xe thông thường nhưng nhỏ hơn về kích thước
Bánh xe cửa cổng xếp có hình dạng và cấu tạo giống hệt các loại bánh xe thông thường nhưng nhỏ hơn về kích thước

Bánh xe cổng xếp có hình dạng và cấu tạo giống hệt các loại bánh xe thông thường, chỉ khác kích thước nhỏ hơn mà thôi. Cấu tạo gồm 3 bộ phận như sau:

 • Vành: Là bộ phận khung tròn ngoài cùng bánh xe, sử dụng chất liệu kim loại, thường là nhôm, sắt, thép, inox.
 • Đùm: Là bộ phận nằm ở tâm bánh xe, là trục xoay bánh xe, nhận lực từ động cơ để bánh xe di chuyển.
 • Nan hoa: là các thanh nối từ đùm tới vành bánh xe, có tác dụng định hình bánh xe, hỗ trợ chịu lực với vành, dẫn truyền lực quay từ đùm đến vành.

Bên ngoài vành bánh xe bọc cao su giúp tạo ma sát, không để bánh xe chạy chệch đường ray và giúp bánh xe di chuyển êm ái hơn, không gây tiếng ồn. Đệm cao su cũng giúp giảm sốc, bánh xe không bị xóc này nhiều khi di chuyển trên mặt gồ ghề. 

Đệm cao su cũng giúp giảm sốc, bánh xe không bị xóc này nhiều khi di chuyển trên mặt gồ ghề
Đệm cao su cũng giúp giảm sốc, bánh xe không bị xóc này nhiều khi di chuyển trên mặt gồ ghề

Bánh xe cổng xếp được lắp đặt ở phần đầu kéo, tối thiểu 4 bánh lắp ở 4 góc đầu kéo và 2 bánh ở mỗi trục trụ cổng. Khi động cơ hoạt động, bánh sẽ di chuyển dẫn hướng đầu kéo di chuyển dọc theo đường ray, nhờ đó đầu kéo chuyển động nhanh chóng, dễ dàng, không gây tiếng ồn khó chịu. 

Bánh xe trên cổng xếp hoạt động theo 2 cách như sau:

 • Cách 1: Hoạt động tự động nhờ lực kéo của các thanh nan chéo, nghĩa là bánh xe quay nhờ lực từ đùm truyền tới các nan hoa và vành bánh xe. 
 • Cách 2: Hoạt động tự động nhờ lực của  các giàn chuyển động, nghĩa là bánh xe di chuyển nhờ lực kéo của cấu trúc cổng xếp.
Bánh xe di chuyển nhờ lực kéo của cấu trúc cổng xếp
Bánh xe di chuyển nhờ lực kéo của cấu trúc cổng xếp

Bánh xe lắp đặt cho cổng xếp tự động được phân loại như sau:

 • Theo vị trí lắp đặt: Bánh xe đầu kéo và bánh xe thân cổng, bánh xe đầu kéo có đường kính, kích thước và trọng lượng lớn hơn.
 • Theo đường kính bánh xe: Có 2 loại là đường kính 125mm và 97mm.

Bánh xe cổng xếp làm từ chất liệu gì?

Phàn khung bánh xe gồm đùm, nan hoa và vành bánh xe sử dụng chất liệu hợp kim nhôm, inox 304 hoặc inox 201 chế tạo. Nhờ vậy, chúng có những ưu điểm như sau:

 • Chịu lực tốt: Inox là hợp kim cứng, khả năng chịu lực lớn nên có thể chịu được khối lượng cổng xếp mà không bị nứt gãy, định hình khung tròn bánh xe bền lâu. Nhôm sẽ chịu lực kém hơn nhưng bù lại chúng nhẹ hơn inox.
 • Chịu nhiệt tốt: Inox chịu được nhiệt độ từ 425 độ C tới 925 độ C, vì vậy nó không bị giòn, biến dạng khi ở ngoài trời 24/7 vì cổng xếp tự động chủ yếu được lắp đặt ngoài trời.
 • Chống ăn mòn tốt: Inox có thành phần cacbon cao, sản xuất bằng phương pháp làm lạnh nhanh nên có thể chống oxy hóa, chống ăn mòn, han gỉ tốt, bảo đảm độ bền bánh xe.

Phần lốp hay lớp bọc cao su bên ngoài vành bánh xe sử dụng cao su đặc chủng, có độ bền cao hơn các loại cao su thông thường. Nó có những đặc tính như sau:

Phần lốp hay lớp bọc cao su bên ngoài vành bánh xe
Phần lốp hay lớp bọc cao su bên ngoài vành bánh xe
 • Chống mài mòn, chống co rút tốt khi gặp lạnh tới -40 độ C
 • Tính đàn hồi tốt, tạo lớp đệm êm ái không để bánh xe xóc này khi chạy trên nền vướng hạt sạn, sỏi cát nhỏ.
 • Chịu được nhiệt độ cao tới 40 độ C mà không bị nóng chảy, mài mòn, biến dạng.

Phân biệt bánh xe cổng xếp loại tốt và loại kém chất lượng

Nếu có nhu cầu thay bánh xe cho cổng xếp, bạn dễ dàng tìm thấy rất nhiều loại với đa dạng mức giá khác nhau trên thị trường. Trong số đó có loại tốt, loại không tốt, bạn cần biết cách phân biệt để mua được sản phẩm xứng đáng với số tiền bỏ ra.

Bánh xe loại tốt:

 • Được chế tạo từ chất liệu cao cấp, đảm bảo chất lượng, vành bánh sáng bóng, có in logo thương hiệu.
 • Lớp vỏ bọc cao su đàn hồi tốt, dùng móng tay bấm vào không để lại vết hằn, nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. 
 • Bánh xe này có độ bền cao, sử dụng lâu dài, lớp cao su không bị nứt vỡ, mài mòn nhanh.
Bánh xe loại tốt được chế tạo từ chất liệu cao cấp, đảm bảo chất lượng, vành bánh sáng bóng, có in logo thương hiệu.
Bánh xe loại tốt được chế tạo từ chất liệu cao cấp, đảm bảo chất lượng, vành bánh sáng bóng, có in logo thương hiệu.

Bánh xe loại kém chất lượng:

 • Bánh xe này sử dụng chất liệu cao su tái chế, không in tên thương hiệu lên trên, màu sắc không bắt mắt, loang lổ, không đều màu, bề mặt thô. 
 • Khi bấm móng tay vào do cao su không đàn hồi tốt nên sẽ để lại vết lõm sâu, lâu trở lại trạng thái bình thường.
 • Sử dụng một thời gian lớp cao su bọc bên ngoài sẽ mòn nhanh, xuất hiệu các vết nứt lớn.

Bánh xe loại tốt sẽ có giá thành cao hơn so với bánh xe chất lượng kém. Do vậy, bạn cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn mua hàng, tránh chọn những sản phẩm quá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Lưu ý khi lắp đặt bánh xe cổng xếp

Lưu ý khi lắp đặt bánh xe cổng xếp
Lưu ý khi lắp đặt bánh xe cửa cổng xếp

Bánh xe cổng xếp cũ, mòn sẽ cần thay cái mới ngay, tránh cản trở hoạt động cổng xếp. Tuy nhiên, việc thay thế, lắp đặt bánh xe mới cần lưu ý như sau:

 • Nhiều trường hợp bánh xe cũ bị hoen gỉ sét bạc đạn làm cản trở việc tháo rời khỏi thân cổng. Trường hợp này cần sử dụng máy cắt để tháo rời ra, bạn đường cố gắng co kéo dễ làm gãy các bộ phận còn tốt khác.
 • Trường hợp trục rỉ không thể gài the chống trôi bánh, cần thay trục mới hoặc ốp long den lỗ 12 bên ngoài, thụt ngoài vào 3mm, bóng chấm bàn 2 cái là được. 
 • Trường hợp bánh xe bằng nhôm bị lún cốt sâu hơn 5mm cần phải độn thêm long đen để đẩy bánh lên, thanh ốp ngoài cũng phải đẩy lên cao để tránh cọ sát vào bánh xe.

Một số lưu ý khi sử dụng để tăng tuổi thọ bánh xe như sau:

 • Giữ phần mặt nền xung quanh vị trí bánh xe di chuyển bằng phẳng, không vướng bụi đất, rơm rạ, sỏi đá, không bị nứt vỡ lồi lõm.
 • Tra dầu và vệ sinh bánh xe thường xuyên để nó luôn hoạt động trơn tru, dễ dàng.
 • Thường xuyên quét dọn khu vực cổng không để bụi đất, rác thải bám vào thân cổng và bánh xe.

Khi nào cần thay bánh xe cổng xếp mới?

Khi nào cần thay bánh xe cổng xếp mới_
Khi nào cần thay bánh xe mới cho cổng xếp _

Người dùng cần theo dõi tình trạng bánh xe thường xuyên để thay bánh xe cổng xếp ngay khi cần thiết. Một số trường hợp cần thay bánh xe như sau:

 • Khi lớp cao su bọc bên ngoài mòn 80%, thanh ngang dưới bị thấp dễ cọ con lăn kẹp xuống đường ray làm kẹt bánh, chệch bánh khỏi đường ray.
 • Bánh lăn lảo đảo, chệch choạng như sắp đổ báo hiệu bạc đạn bị rão, nguy cơ rơi ra ngoài trục hoặc đơ cứng khiến bánh bị kẹt, không lăn bánh.

Nếu xảy ra tình trạng trên không thay bánh kịp thời sẽ có những tác hại như sau:

 • Lớp cao su quá mòn để lộ phần vành kim loại bên trong dễ mất ma sát, chệch đường đi, phần nền nhanh bị sụt lún trở nên gồ ghề, không bằng phẳng. Lúc này vừa làm hại bánh xe, vừa làm hại các bộ phận khác của cổng tự động do di chuyển xóc này nhiều lần.
 • Lớp cao su quá mòn còn làm phần khung cổng hạ thấp, cọ sát xuống nền, nguy cơ gãy các lan đan chéo cao. Khi đó chi phí sửa chữa lớn hơn nhiều so với thay bánh xe mới.

Tham khảo giá bán bánh xe cửa cổng xếp hiện nay

Tham khảo giá bán bánh xe cổng xếp hiện nay
Tham khảo giá bán bánh xe cửa xếp hiện nay

Giá bán mỗi chiếc bánh xe cửa cổng xếp khá rẻ, chỉ từ 60.000đ – 200.000đ/ 1 bánh, mức giá chênh lệch phụ thuộc vào kích thước, loại bánh xe, chất liệu chế tạo. Tuy nhiên, thông thường không chỉ thay 1 bánh và không chỉ thay bánh 1 lần, bạn nên mua nhiều cất đi sử dụng dần, mua nhiều mức giá cũng ưu đãi hơn so với mua riêng lẻ. 

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách lựa chọn và sử dụng bánh xe cổng xếp để giữ thời gian sử dụng bền lâu. Bạn nên tham khảo để biết cách dùng và bảo trì bánh xe cửa cổng xếp đúng cách để chúng luôn hoạt động tốt nhất.

Banner quảng cáo

Đăng ký nhận báo giá