Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Cửa kính chống cháy là gì? Có mấy loại cửa chống cháy?

Cửa Kính Chống Cháy

Cửa chống cháy gồm 3 loại là cửa gỗ chống cháy, cửa kính chống cháy và cửa thép chống cháy, trong đó cửa kính và cửa thép được sử dụng nhiều hơn cả. Cùng tìm hiểu về các loại cửa chống cháy với Hưng Vượng Phát nhé!

Cửa chống cháy là gì? Nó khác cửa thông thường như thế nào?

Cứa chống cháy là món đồ “nội thất” không thể thiếu tại những khu chung cư, tòa nhà cao tầng hay những không gian trong nhà tập trung đông người nói chung. Nó giúp ngăn khói, lửa, khí độc, nhiệt không lan rộng trong một khoảng thời gian nhất định để mọi người di chuyển đến nơi an toàn.

Cửa ra vào
Cứa chống cháy là món đồ “nội thất” không thể thiếu tại những khu chung cư, tòa nhà cao tầng.

Cửa chống cháy đều được thiết kế đặc biệt hơn các loại cửa thông thường khác, nó sử dụng chất liệu có khả năng chịu nhiệt, ngăn khói và chịu được áp suất lớn hơn so với chất liệu thông thường. Có như vậy nó mới chịu được mức nhiệt, áp suất lớn khi có đám cháy xảy ra, hạn chế sự lây lan đám cháy để bảo vệ người và tài sản.

Loại cửa này thường được lắp đặt tại lối thoát hiểm của các công trình xây dựng như tòa nhà cao tầng, tòa nhà văn phòng, chung cư, quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, sân bay, trung tâm hội nghị, bệnh viện, trường học… để có hiệu quả tối ưu nhất. Tuy nhiên, với cửa kính chống cháy sẽ đặc biệt hơn, kính chống cháy có thể sử dụng tại bất kỳ cửa hay vách ngăn để tạo thành “bức tường kính” chống cháy hiệu quả.

Cửa chống cháy gồm mấy loại? 

Cửa gỗ chống cháy, cửa thép chống cháy và cửa kính chống cháy là 3 loại cửa chống cháy được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Cửa gỗ chống cháy

Cửa gỗ chống cháy là cửa gỗ công nghiệp
Cửa gỗ chống cháy là cửa gỗ công nghiệp

Cửa gỗ chống cháy là cửa gỗ công nghiệp, tuy nhiên không phải gỗ đặc mà là cánh cửa tạo thành khoang gỗ rỗng, dày tối thiểu 50mm, bên trong nhét bông thủy tinh có tác dụng cách nhiệt hiệu quả. Thời gian chống cháy của loại cửa này là 120 phút.

Cửa gỗ chống cháy được cấu tạo như sau:

 • Cánh cửa: Nó có độ dày tương tự như các loại cửa gỗ khác nhưng 2 mặt được gia cố thêm 2 tấm eron chống cháy để kéo dài thời gian bắt lửa vào gỗ. 2 tấm eron chất liệu MgO dày 6mm này cũng có tác dụng cách nhiệt, cách âm, chống cháy.
 • Lớp chống ẩm: Chất liệu gỗ MDF, HDF lõi xanh dày 3mm có tác dụng chống ẩm được sử dụng làm cửa gỗ chống cháy. Bên ngoài bề mặt phủ veneer, sơn thêm 3 lớp UV, PU hoặc bọc Laminate để chống xước.
 • Khuôn gỗ chống cháy: Chất liệu gỗ được xử lý kỹ hơn, được ngâm trong dung dịch chống cháy để kéo dài thời gian bắt lửa vào cánh cửa.
 • Nẹp cửa: Cũng sử dụng chất liệu gỗ ngâm trong dung dịch chống cháy, bề mặt phủ veneer hoặc laminate.
 • Băng chương nở: Nó được dán quanh 4 cạnh cánh cửa, gặp nhiệt độ cao sẽ tự động trương nở nấp kín các khe hở trên cánh cửa và khe hở giữa cánh cửa với nền đất để ngăn khói độc lan rộng.

Một cửa gỗ đạt chuẩn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Một cửa gỗ đạt chuẩn phải đáp ứng các điều kiện như sau_
Một cửa gỗ đạt chuẩn phải đáp ứng các điều kiện như sau
 • Thời gian tiêu chuẩn chống cháy cho cửa gỗ chống cháy căn hộ chung cư là 60 phút. Nếu sử dụng cho phòng kỹ thuật sẽ tăng lên 70 – 90 phút.
 • Kết cấu cửa không bị biến dạng, bắt lửa khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trong thời gian quy định. Nhiệt độ ngọn lửa kiểm nghiệm lên tới 1000 độ C.
 • Mặt tiếp xúc với ngọn lửa không được hấp thụ nhiệt quá 220 độ C trong thời gian quy định. Điều này đảm bảo người gặp nạn có thể mở cửa thoát ra ngoài.
 • Đảm bảo khói độc không đi qua khe cửa sang phía đối diện. Khí độc là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại các đám cháy.

Có 2 loại cửa gỗ chống cháy phổ biến là:

 • Cửa gỗ chống cháy phủ Veneer: Veneer là lớp gỗ tự nhiên mong khoảng 6mm được dán bên ngoài bề mặt gỗ công nghiệp để tạo các đường vẫn gỗ tự nhiên nhất, tăng tính thẩm mỹ.
Cửa gỗ chống cháy phủ Veneer
Cửa gỗ chống cháy phủ Veneer
 • Cửa gỗ chống cháy phủ Laminate: Laminate là một loại nhựa tổng hợp, bề mặt nhẵn, có thể được tạo đường vẫn gỗ giả để tăng tính thẩm mỹ sản phẩm.
Cửa gỗ chống cháy phủ Laminate 201
Cửa gỗ chống cháy phủ Laminate 201

Cửa gỗ chống cháy có thiết kế đẹp, y hệt những loại cửa gỗ thông thường khác nên được lắp đặt làm cửa ra vào các căn hộ chung cư. Bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc, kiểu đường vân gỗ tùy thích nên dễ dàng điều chỉnh phù hợp với thiết kế chung.

Chất liệu gỗ bắt nhiệt kém hơn nên bề mặt cửa không quá nóng, mọi người dễ dàng mở cửa chạy thoát ra ngoài, không gây bỏng. Nó cũng không vỡ thành mảnh vụn có khả năng làm mọi người bị thương như cửa kính chống cháy.

Cửa thép chống cháy

Cửa thép chống cháy CC-2.02CC-2.02K
Cửa thép chống cháy CC-2.02CC-2.02K

Cửa thép chống cháy sử dụng chất liệu thép tạo thành cánh cửa và khung cửa, nó có thể chống cháy trong thời gian tối đa 180 – 240 phút. Dựa vào đó để phân loại cửa thép chống cháy gồm 3 loại tương ứng 3 khoảng thời gian 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Cửa thép chống cháy cấu tạo gồm:

Cấu tạo cửa thép chống cháy
Cấu tạo cửa thép chống cháy
 • Khung cửa: Bằng thép (inox 201) dày 1,2 – 2mm, bên ngoài sơn tĩnh điện.
 • Cánh cửa: Cấu tạo 3 lớp, 2 lớp ngoài là thép dày 0,8 – 1,2mm, lõi giữa là foam cách nhiệt, bông thủy tinh và giấy tổ ong có tác dụng cách nhiệt hiệu quả.
 • Zoăng hay gioăng: Làm bằng cao su có tác dụng ngăn khói lây lan và tránh cửa va đập mạnh.
 • Phụ kiện khác: Ổ khóa, tay co thủy lực, thanh thoát hiểm…

Vào mùa đông, cửa gỗ chống cháy có thể bị ẩm, nứt, cong vênh còn cửa thép chống cháy thì không. Nhờ vậy nó có hiệu quả ngăn khí độc hơn so với cửa gỗ. 

Cửa thép này cũng chịu lực tốt hơn cửa kính, sẽ không bị vỡ gây nguy hiểm cho mọi người. Đồng thời, cửa thép dễ dàng vận chuyển, bảo trì, sửa chữa hơn so với cửa kính là “hàng dễ vỡ”.

Cửa kính chống cháy

Cửa kính chống cháy là bất kỳ cửa nào sử dụng chất liệu kính cường lực chống cháy để làm cánh cửa. Kính cường lực chống cháy là loại kính tạo ra với yêu cầu kỹ thuật cao, tăng độ cứng, tăng bộ bền nhiệt so với các loại kính cường lực khác.

Cửa kính chống cháy là bất kỳ cửa nào sử dụng chất liệu kính cường lực chống cháy để làm cánh cửa.
Cửa chống cháy sử dụng chất liệu kính cường lực chống cháy để làm cánh cửa.

Kính cường lực chống cháy sở hữu các ưu điểm phù hợp với tính năng chống cháy như sau:

 • Chịu nhiệt lên tới 900 – 1000 độ C.
 • Bề mặt không có vết nứt giúp ngăn chặn khói độc hiệu quả.
 • Khó vỡ và các mảnh vỡ cạnh tù, tròn, giảm khả năng gây sát thương con người.
 • Kính trong suốt nên người cứu hộ dễ dàng quan sát tình hình bên trong để có biện pháp ứng cứu hiệu quả nhất, người bên trong cũng dễ dàng phát hiện có người xung quanh để kêu cứu kịp thời.
 • Các loại kính chống cháy để được đảm bảo chất lượng chuẩn Iso 9001:2008.

Cửa kính cường lực chống cháy được phân loại theo loại kính cường lực chống cháy, bao gồm cửa kính cường lực chống cháy 45 phút, 60 phút, 90 phút và 120 phút.

Cửa kính chống cháy 90 phút
Cửa kính cường lực chống cháy 90 phút

Cửa kính cường lực chống cháy không có vết nứt nên có tác dụng ngăn khí độc hiệu quả hơn so với cửa gỗ chống cháy. Cửa kính trong suốt tạo điểu kiện để kêu cứu và cứu nạn hiệu quả.

Cửa kính cường lực chống cháy có những tính năng đặc biệt nào?

Cửa kính chống cháy có những tính năng đặc biệt nào_
Cửa kính cường lực chống cháy giúp đảm bảo an toàn cho mọi người, dễ bảo trì

Cửa kính chống cháy hay bất kỳ loại cửa chống cháy nào khác đều cần có các tính năng, công dụng như sau:

 • Đảm bảo an toàn cho mọi người: Nguy hiểm tiềm ẩn khi hỏa hoạn xảy ra là khói độc và lửa cháy lan rộng. Cửa chống cháy phải đảm bảo cách nhiệt, ngăn khói, ngăn lửa trong một khoảng thời gian đủ để mọi người chạy thoát đến khu vực an toàn.
 • Không có vết nứt: Vết nứt hay khe hở là “lối tẩu thoát” của khói, khí độc nên cửa chống cháy cần không có vết nứt, nếu không hiệu quả chống cháy giảm sút đáng kể.
 • Dễ bảo trì: Mặc dù không ai muốn xảy ra hỏa hoạn nhưng cần phải luôn chuẩn bị sẵn sàng, có biện pháp ứng phó kịp thời. Vậy nên cửa chống cháy cần đáp ứng tiêu chí dễ bảo trì để có thể bảo trì nhanh chóng trong mọi thời điểm, hoàn cảnh để cửa bền lâu trong thời gian dài.

Giá tham khảo một số loại cửa chống cháy hiện nay

Cửa kính chống cháy khá được ưa chuộng hiện nay
Cửa cường lực chống cháy khá được ưa chuộng hiện nay

Có 3 loại cửa chống cháy phổ biến hiện nay, chúng có mức giá tham khảo như sau:

 • Cửa gỗ chống cháy: Dao động từ 3.500.000đ – 5.000.000đ/m2.
 • Cửa thép chống cháy: Dao động từ 1.900.000đ – 2.300.000đ/m2.
 • Cửa kính: Dao động từ 1.229.000đ – 1.699.000đ/m2.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu thêm về ưu điểm và hạn chế của các loại cửa chống cháy hiện nay. Nếu bạn quan tâm đến cửa kính chống cháy, hãy tham khảo một số sản phẩm cửa kính tự động, cửa tự động Nhật Bản có tiêu chuẩn chống cháy nhé!

Quảng cáo Hotline

Đăng ký nhận báo giá