Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Bánh xe cửa trượt là gì? Có chức năng như thế nào?

Bánh xe cửa trượt là gì_ Có chức năng như thế nào_

Bánh xe cửa trượt gắn liền với thanh ray, là bộ phận giúp cánh cửa tự động di chuyển nhanh chóng, dễ dàng, không gây ra tiếng ồn lớn của hệ thống cửa tự động. Bánh xe cửa lùa gồm nhiều loại với kiểu dáng và chất liệu khác nhau, phù hợp với loại cửa trượt tự động tương ứng.

Bánh xe cửa lùa là gì?

Bánh xe cửa lùa ray chịu lực
Bánh xe cửa lùa ray chịu lực

Bánh xe cửa trượt hay bánh xe cửa lùa tự động là con lăn hình trụ tròn, làm bằng nhựa hoặc kim loại được lắp đặt âm vào trong thanh ray cửa trượt. Khi động cơ cửa hoạt động, bánh xe này sẽ quay, kéo theo cánh cửa cũng di chuyển theo hướng quay của bánh xe, dọc theo phương ngang thanh ray cửa.

Thông thường, mỗi bộ cửa trượt tự động sẽ được gắn 1 hoặc 2 đôi bánh xe, tùy vào trọng lượng cánh cửa và loại cửa tự động. Các bánh xe này có thể lắp đặt và tháo rời dễ dàng, thuận tiện cho việc sửa chữa, thay thế khi bị hao mòn.

Cấu tạo bánh xe cửa trượt gồm những bộ phận nào?

Cấu tạo bánh xe cửa lùa gồm 3 bộ phận như sau_
Cấu tạo bánh xe cửa lùa gồm 3 bộ phận như sau_

cửa trượt tự động thường được lắp đặt tại những địa điểm đông người qua lại nên tần suất hoạt động của bánh xe của cửa trượt tương đối lớn. Do vậy đòi hỏi bánh xe phải được thiết kế chắc chắn, chịu lực tốt, đảm nhận được sức nặng cánh cửa cũng như áp lực khi cánh cửa đóng mở liên tục. 

Cấu tạo bánh xe cửa trượt gồm 3 bộ phận như sau:

 • Vỏ bánh xe: Là lớp vỏ bọc bên ngoài cùng, làm từ nhựa tổng hợp cao cấp, sắt hoặc inox. Lớp vỏ này có tác dụng bảo vệ các bộ phận bên trong, chịu lực tốt, chống mài mòn tốt, đồng thời nó cũng giúp giữ thăng bằng cánh cửa, tránh để cánh chệch khỏi đường ray.
 • Giá đỡ: Là bộ phận bắt vít bánh xe với thanh ray, thường làm từ inox 304. Nó có tác dụng liên kết chắc chắn bánh xe với thanh ray, bảo vệ bánh xe khỏi tác động của ngoại lực bên ngoài.
 • Viên bi: Là bộ phận trong cùng bánh xe, gắn với trục quay, thường làm bằng sắt hoặc inox. Nó là bộ phận quay giúp bánh xe chuyển động, từ đó dẫn truyền chuyển động đến cánh cửa, giúp cửa trượt tự động hoạt động êm ái, không gây tiếng ồn.

Chức năng bánh xe cửa lùa là gì?

Chức năng bánh xe cửa lùa
Chức năng bánh xe cửa lùa

Bánh xe cửa trượt là có tác dụng truyền chuyển động đến cánh cửa, giúp cánh cửa có thể đóng mở nhịp nhàng, không gây tiếng ồn. Ngoài ra, nó còn có nhiều chức năng khác như sau:

 • Nó kết hợp với các bộ phận khác tạo độ khít, ngăn cách không gian 2 bên cửa trượt tự động. Nhờ đó, đảm bảo sự riêng tư, cách âm, cách nhiệt hiệu hỏa.
 • Giúp cánh cửa dễ dàng di chuyển trên thanh ray cửa, người dùng không cần tốn nhiều sức lực đẩy cánh cửa trong trường hợp mất điện.
 • Bánh xe ngăn cách một khoảng nhỏ từ cánh cửa đến thanh ray, không để chúng chạm vào nhau làm cản trở hoạt động của cửa trượt tự động.

Có những loại bánh xe cửa lùa nào?

Bánh xe cửa trượt được phân loại theo chất liệu và kiểu dáng. Theo chất liệu có bánh xe inox, bánh xe nhựa tổng hợp, bánh xe nhựa Polythanebánh xe sắt cửa cổng lùa; theo kiểu dáng có bánh xe đơn, bánh xe đôi, bánh xe 4 bánh, bánh xe treo và bánh xe xoay 360 độ.

Phân loại theo chất liệu

Cách phân loại này dựa vào chất liệu lớp vỏ bọc bên ngoài bánh xe, gồm 4 loại như sau:

 • Bánh xe nhựa tổng hợp: Nhựa tổng hợp có khả năng chịu lực tương đối, thường sử dụng cho những cửa trượt tự động có trọng tải cánh nhẹ (thường dưới 100kg).
Bánh xe nhựa tổng hợp
Bánh xe nhựa tổng hợp
 • Bánh xe nhựa nhựa Polythane: Nhựa Polythane là loại nhựa đặc biệt, hay còn được gọi là cao su nhân tạo. Ngoài khả năng chịu lực tốt hơn nhựa thông thường, nó có độ đàn hồi êm ái và ma sát tốt giúp giữ cánh cửa chuyển động không lệch khỏi đường ray trượt.
 • Bánh xe sắt cửa cổng lùa: Lớp vỏ bọc làm bằng sắt chịu lực tốt hơn, có độ trơn nhẵn nên giúp cánh cửa chuyển động nhanh hơn.
 • Bánh xe inox cửa trượt: Tương tự như sát, chất liệu inox cũng chịu lực tốt, tuy nhiên inox còn chống ăn mòn, chống han gỉ tốt hơn so với sắt. Do vậy, loại bánh xe này được ưa chuộng nhất.
Bánh xe inox cửa trượt 30mm
Bánh xe inox cửa trượt 30mm

Phân loại theo kiểu dáng (đơn, đôi, 4 bánh, treo, xoay 360 độ)

Cách phân loại này dựa vào kiểu lắp đặt bánh xe trên thanh ray, gồm 5 loại như sau:

 • Bánh xe đơn: Đây là kiểu đơn giản nhất, chỉ gồm 1 bánh lắp đặt trên giá đỡ, được sử dụng với loại cửa có trọng lượng nhỏ.
 • Bánh xe đôi: Loại này gồm 2 bánh xe cùng được lắp đặt cảnh nhau trên giá đỡ.
Bánh xe cửa lùa đôi
Bánh xe cửa lùa đôi
 • Bánh xe 4 bánh: Loại này gồm 4 bánh xe lắp đặt đôi một song song trên cùng giá đỡ.
 • Bánh xe treo: Bánh xe này không được lắp đặt âm vào trong rãnh thanh ray mà liên kết với giá đỡ hình chữ T, kết nối với thanh ray theo kiểu treo. Trong đó, chân giá đỡ chữ T gắn với thanh ray, thanh ngang chữ T gắn liền với bánh xe.
Bánh xe treo cửa lùa
Bánh xe treo cửa lùa
 • Bánh xe xoay 360 độ: Loại bánh xe này có thể xoay quanh giá đỡ 360 độ, thường được sử dụng cho cổng cửa trượt sắt.

Giá bánh xe cửa trượt mới nhất hiện nay

Nếu có nhu cầu thay thế bánh xe của cửa trượt, bạn dễ dàng tìm kiếm trên thị trường đa dạng mặt hàng với các mức giá khác nhau, nhìn chung giá bán khá rẻ, chỉ từ 40.000 – 200.000đ. Mức giá thay đổi dựa vào chất liệu (bánh xe nhựa rẻ nhất, bánh xe inox đắt nhất), số lượng bánh, kích thước và kiểu dáng (cấu tạo phức tạp giá sẽ cao hơn).

Bánh xe inox cửa lùa chịu lực
Bánh xe inox cửa lùa chịu lực

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bánh xe cửa lùa bạn nên nắm rõ trước khi mua cửa trượt tự động hoặc muốn thay thế bánh xe cũ. Điều này giúp bạn hiểu về cách hoạt động của cửa tự động và lựa chọn được loại bánh xe phù hợp. 

Trường hợp bạn lắp đặt cửa trượt tự động mới tại Hưng Vượng Phát, bánh xe cửa trượt đi kèm ngay trong bộ sản phẩm, bạn không cần tốn công lựa chọn, nhà sản xuất đã thiết kế loại bánh xe phù hợp, đủ sức chịu trọng lượng cánh cửa. Hưng Vượng Phát cung cấp đầy đủ phụ kiện cửa tự động nhập khẩu cam kết chính hãng 100%, mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

Banner phụ kiện cửa tự động

Đăng ký nhận báo giá