Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Cách chọn kích thước bản lề cửa chính xác nhất

Kích thước bản lề

Cửa được lắp chắc chắn với tường nhờ có bản lề, chúng có nhiều loại khác nhau về chất liệu, kích thước, màu sắc, hình dạng. Vậy bản lề cửa là gì và lựa chọn kích thước bản lề phù hợp như thế nào? Tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bản lề cửa là gì?

Bản lề là một loại dụng cụ kỹ thuật được dùng làm cầu nối cố định giữa cánh cửa, cửa sổ, cửa tủ… với các đối tượng rắn khác như mặt tường, khung cửa hay mặt tủ. Bản lề cơ bản cấu tạo gồm 2 phần, một phần cố định với tường, một phần khác gắn với cánh cửa, 2 phần này liên kết với nhau bằng một trục xoay, cho phép cánh cửa đóng mở ở một góc nhất định.

Bản lề được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, sắt, đồng, nhôm, thép… sử dụng chất liệu nào, kích thước bản lề như thế nào tùy thuộc vào khối lượng, kích thước, chất liệu cánh cửa. Tuy nhiên, sắt, thép, nhôm và thép không gỉ là những vật liệu làm bản lề cửa phổ biến nhất hiện nay vì nó có độ bền tốt, chịu sức nặng tốt, không bị mối mọt ăn mòn.

Bản lề cửa
Bản lề cửa bằng inox

Đặc biệt, ngoài những loại bản lề cơ đã vô cùng phổ biến, ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, đặc biệt là ngành tự động hóa, một loại bản lề tự động được tạo ra.

Nó vẫn giữa vai trò liên kết cánh cửa với khung cửa như các loại bản lề thông dụng khác nhưng có thể tự động đóng mở cánh cửa mà không cần dùng tay mở, hơn nữa bản lề tự động có thể dừng việc đóng mở, giữ cửa mở trong một khoảng thời gian nhất định khi phát hiện vật cản, đảm bảo an toàn cho người và vật di chuyển qua cửa nhờ trang bị cảm biến tự động hiện đại. 

Những điều cần lưu ý khi mua bản lề cửa

Như đã nhắc đến ở trên, việc lựa chọn loại bản lề cửa như thế nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như kích thước, chất liệu, khối lượng cánh cửa.

Nếu chọn bản lề không phù hợp nó sẽ gặp sự cố trong quá trình sử dụng như bị kêu khi đóng mở cửa, hư hỏng nhanh chóng, bị rời/ gãy các khớp nối…, do đó, khi chọn bản lề cửa cần cân nhắc một số yếu tố như sau:

1 – Chọn bản lề phù hợp với công dụng của nó

Trên thị trường có nhiều loại bản lề cửa được thiết kế riêng phù hợp với các chức năng khác nhau. Phân loại bản lề cửa theo công dụng như sau:

 • Bản lề cửa nội thất và ngoại thất (cửa ra vào, cửa sổ)
 • Bản lề đeo dây hoặc bản lề đeo chữ T sử dụng cho cổng lớn
 • Bản lề lo xo dùng cho cửa tự động
 • Bản lề dành cho cửa chớp, cửa tủ, kệ gấp
 • Bản lề dành riêng cho các loại tủ, không lộ ra ngoài, có thể mở góc 180 độ.
Bản lề cửa tự động
Bản lề cửa tự động

2 – Chọn bản lề phù hợp với từng loại cửa

Các loại cửa được thiết kế kiểu dáng, chất liệu khác nhau nên có khối lượng khác nhau, cần chọn loại bản lề phù hợp để nó chịu được sức nặng cánh tương ứng. Một số loại bản lề theo từng loại cửa như sau:

 • Bản lề cho cửa sắt
 • Bản lề cho cửa nhôm
 • Bản lề cho cổng sắt
 • Bản lề cửa gỗ
 • Bản lề cửa tự động
 • Bản lề cửa kính
 • Bản lề cửa kính cường lực
 • Bản lề cửa kính thủy lực
 • Bản lề cửa mở 2 chiều

3 – Chọn bản lề theo chất liệu

 • Chất liệu là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ bền, tuổi thọ bản lề cửa, cũng liên quan một phần đến độ bền cánh cửa. Với những loại cửa thông thường, bạn nên lựa chọn bản lề cửa bằng đồng thau sẽ có chất lượng tốt nhất, nó không bị pha trộn kim loại khác, đảm bảo độ cứng và chịu được sức nặng lớn của cánh cửa.
 • Ngoài ra, với những loại cảnh cửa tủ có khối lượng nhẹ, bạn có thể sử dụng các loại bản lề bằng sắt, bằng nhôm, nó vẫn đảm bảo độ bền mà không tốn thêm nhiều chi phí. Với những loại cửa đặc biệt như cửa kính, cửa kính cường lực, cửa mở 2 chiều sẽ có loại bản lề dành riêng cho chúng, thông thường những bản lề này sử dụng chất liệu thép hoặc thép không gỉ, có độ chắc chắn rất cao.
Bản lề cho cửa kính tự động
Bản lề cho cửa kính cường lực

4 – Lựa chọn kích thước bản lề phù hợp

 • Độ dày, chiều cao và khối lượng cửa sẽ quyết định kích thước và số lượng bản lề, điều này nhằm đảm bảo tải trọng làm việc của bản lề. Tuy nhiên, để đảm bảo sự cân đối trong thiết kế, kích thước bản lề cũng có giới hạn, thay vì sử dụng 1 bản lề lớn thì người ta sử dụng nhiều bản lề y hệt nhau cho một cánh cửa.
 • Theo đó, trên chiều dọc cánh cửa, mỗi 30inch (khoảng 76cm) sẽ lắp 1 bản lề. Như vậy, cửa cao khoảng 1,5m sẽ cần 2 bản lề, cửa cao từ 1,5m – 2,3m cần 3 bản lề, cửa cao từ 2,3m – 3m cần 4 bản lề… Việc lựa chọn kích thước bản lề được nêu chi tiết trong phần tiếp theo.

Cách chọn kích thước bản lề phù hợp với cửa

Dưới đây là bảng kích thước bản lề phù hợp với độ dày và chiều rộng cửa:

Độ dày cửa

Chiều rộng cửa

Kích thước bản lề 

4cm

81cm

9cm

4cm

81cm – 91cm

10cm

4.5cm

Tối đa 91cm

11.5cm

4.5cm

91cm – 123cm

12.7cm

4.5cm

123cm

15.24cm

5cm, 6.35cm

107cm

12.7cm

5cm, 5.7cm, 6.35cm

107cm

15.24cm

Trên đây là những thông tin về bản lề và cách lựa chọn loại bản lề, kích thước bản lề phù hợp với mỗi loại cửa khác nhau. Khi muốn chọn mua bản lề, bạn hãy tham khảo checklist trong phần 2 và 3 bài viết đề chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Đăng ký nhận báo giá