Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Cách tính kích thước cổng sắt 2 cánh đúng phong thủy

Kích thước cổng sắt 2 cánh

Khi xây dựng cổng sắt 2 cánh, yếu tố phong thủy được quan tâm hàng đầu. Từ việc chọn hướng nào, kích thước cổng ra sao, sơn màu gì, kiêng kỵ điều gì…đều phải được lựa chọn thật kỹ càng vì chúng liên quan đến vận khí tốt xấu đến với gia chủ. Vậy cách lựa chọn kích thước cổng sắt 2 cánh như thế nào, kích thước bao nhiêu thì phù hợp với ngôi nhà của bạn? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Kích thước cổng sắt 2 cánh có ý nghĩa phong thủy như thế nào?

Cổng nhà là lối dẫn mọi điều đến với ngôi nhà của bạn, đồng thời đây cũng là bức tường ngăn cách những điểm xấu, điều không may không cho chúng xâm nhập vào nhà bạn. Việc chọn kích thước cổng 2 cánh hay 4 cánh, hướng cổng, màu cổng, chất liệu cổng… sao cho phù hợp với mệnh gia chủ và các thành viên trong gia đình là vô cùng quan trọng. 

Nếu các yếu tố này phù hợp với phong thủy, ngôi nhà sẽ đón nhận những luồng khí tốt, năng lượng tốt mang lại sức khỏe, tài lộc, may mắn và thành công đến với mọi thành viên trong gia đình. Ngược lại, nếu lựa chọn không phù hợp với phong thủy, cổng sẽ là nơi tiếp nhận điều xấu đến với gia đình.

Mẫu cổng sắt đẹp
Cổng sắt cũng là một trong những yếu tố phong thủy của ngôi nhà

Hướng dẫn cách chọn kích thước cổng sắt 2 cánh 

Tùy thuộc vào sở thích mỗi người hay do lối kiến trúc quyết định, có 2 loại cổng sắt 2 cánh phổ biến là cổng sắt 2 cánh lệch nhaucổng sắt 2 cánh cân bằng. Với mỗi kiểu cổng khác nhau thì cách lựa chọn kích thước cổng khác nhau. 

Kích thước cổng sắt 2 cánh lệch nhau

Cổng sắt 2 cánh lệch nhàu là kiều cổng gồm 2 cánh làm từ sắt, kích thước 2 cánh không bằng nhau. Thiết kế này sáng tạo, độc đáo, tuy nhiên nó ít được sử dụng vì quan niệm truyền thống không luôn hướng đến sự hoàn hảo, cân bằng.

Lựa chọn kích thước cổng sắt 2 cánh lệch nhau là điều cần thiết để không phạm phong thủy, tránh tai họa. Với kiểu cổng sắt 2 cánh lệch nhau, bạn có thể tham khảo kích thước theo bảng dưới đây:

Độ dày khuôn cửa

Chiều rộng cổng

Chiều cao cổng

4,5cm

109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm 

212cm + 4,5cm bên trên = 216,5 cm

6cm

Có 2 kích thước lựa chọn:

Kiểu 1: 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm

Kiểu 2: 126cm + 6cm bên trên = 138cm

212cm + 6cm bên trên = 218cm

Kích thước cổng sắt 2 cánh cân bằng

Kiểu cổng sắt 2 cánh bằng nhau được sử dụng phổ biến hơn, phần lớn mọi người sẽ chọn thiết kế cổng như vậy. Bạn có thể tham khảo kích thước dưới đây:

Độ dày khuôn cửa

Chiều rộng cổng

Chiều cao cổng

4,5cm

Có 4 kích thước lựa chọn:

Kiểu 1: 109cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 118cm

Kiểu 2: 126cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 138cm

Kiểu 3: 153cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 162cm

Kiểu 4: 176cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 185cm

212 cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

6cm

Có 4 kích thước lựa chọn:

Kiểu 1: 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm

Kiểu 2: 126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm

Kiểu 3: 153cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 165cm

Kiểu 4: 176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm

212cm + 6cm bên trên = 218cm

Lưu ý khi lựa chọn kích thước cổng sắt 2 cánh

Dựa vào bảng tham khảo kích thước ở phần trên, có nhiều lựa chọn kích thước cổng khác nhau cho 1 độ dày khuôn cửa. Do đó, muốn lựa chọn được kích thước phù hợp nhất, bạn nên chú ý một số điều sau đây:

 • Chiều rộng và chiều cao cổng phải cân đối với kích thước nhà chính, không được quá lớn hay quá nhỏ. Nếu quá lớn, luồng khí lưu thông bị phân tán, dễ thất thoát năng lượng tốt; nếu quá nhỏ lại không đủ không gian cho luồng khí lưu động.
 • Không xây cổng theo lối “kín cổng cao tưởng”, cần để ô trống để không khí lưu chuyển qua lại, không bị tù hãm. Cùng với đó, không để cây cối trước cổng mọc um tùm, che kín cổng.
 • Kích thước lối dẫn vào cổng không được quá hẹp vì như thế luồng khí dẫn vào cổng ít hơn, không đủ tạo cảm giác tù túng, khó chịu.
 • Nếu xây cổng trên triền dốc, nên xây bậc tam cấp từ cổng dẫn xuống sân, độ cao nền sân thấp hơn độ cao mặt sàn nhà. 
 • Chọn kích thước cổng theo lỗ ban. Theo đó, chiều rộng và chiều cao phải theo quy luật âm dương, tức số lẻ là dương, sốt chẵn là âm.
 • Tùy thuộc vào hướng nhà, nếu sao xấu chiếu, nên xây cổng nhỏ lại; nếu sao tốt chiếu, nên xây cổng lớn hơn.
Mẫu cổng sắt đẹp
Kích thước của cổng phải cân đối so với ngôi nhà

Ngoài kích thước cổng sắt 2 cánh, cần bố trí xây dựng cổng sắt theo phong thủy 

Muốn xây cổng nhà hợp phong thủy thì chọn kích thước là không đủ, gia chủ cần cân nhắc nhiều yếu tố khác như tuổi, mệnh, hướng, màu sắc, hình dạng… 

Xác định hướng xây cổng theo phong thủy

Việc xác định hướng xây cổng phụ thuộc vào mệnh của gia chủ:

 • Nếu gia chủ mệnh Hỏa: Hướng cổng và hướng nhà nên là hướng Đông hoặc hướng Đông Nam, lý do vì đây là 2 hướng Mộc mà theo ngũ hành Mộc tương sinh với Hỏa. Không nên đặt hướng cổng và hướng nhà phía Bắc vì đây là hướng thuộc hành Thủy mà Thủy tương khắc với Hỏa.
 • Nếu gia chủ mệnh Thủy: Hướng nhà và hướng cổng nên đặt hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc vì đây là 2 hướng thuộc hành Kim mà Kim tương sinh với Thủy theo ngũ hành. Gia chủ mệnh Thủy không nên đặt hướng nhà hay hướng cổng tại hướng Đông Bắc hay Tây Nam vì 2 hướng này thuộc hành Thổ mà Thổ tương khắc với Thủy. 
 • Nếu gia chủ mệnh Mộc: Nên đặt nhà và cổng theo hướng Bắc, không nên đặt theo hướng Tây hay Tây Bắc. Lý do vì theo ngũ hành tương sinh tương khắc, hướng Bắc thuộc hành Thủy mà Thủy sinh Mộc, hướng Tây và Tây Bắc thuộc hành Kim mà Kim khắc Mộc.
 • Nếu gia chủ mệnh Kim: Theo phong thủy, hướng Bắc và Tây Nam thuộc hành Thủy, mà Kim sinh Thủy, người mệnh Kim nên đặt hướng nhà và hướng cổng theo 2 hướng này. Tuy nhiên, không nên đặt theo hướng Nam vì thuộc hành Hỏa mà Hỏa khắc Kim.
 • Nếu gia chủ mệnh Thổ: Hướng Nam thuộc hành Thổ nên hãy chọn hướng cổng theo hướng này. Mặc khác, hướng Đông và Đông Nam thuộc mệnh Mộc, Mộc khắc Thổ nên không chọn hướng này.

Xác định màu sắc, hình dáng cổng theo phong thủy

Gia chủ có thể tham khảo màu sắc và hình dạng cổng theo bản mệnh như sau:

 • Nếu gia chủ mệnh Hỏa, màu phù hợp sẽ là màu đỏ và nâu, có thể sơn cổng theo 2 màu này. Bên cạnh đó, hình dáng và họa tiết trên cổng thiên về các nét nhọn, vát chéo.
 • Nếu gia chủ mệnh Kim: Màu sắc phù hợp cho mệnh Kim là màu xám bạc, màu trắng hay vàng sáng, chất liệu cổng sắt rất phù hợp với người mệnh Kim. Về hình dạng và hoa văn, nên chọn các đường nét uốn cong mềm mại.
 • Nếu gia chủ mệnh Thủy: Màu thuộc mệnh thủy là đen và xanh dương tượng trưng cho nước, nên sơn cổng màu này. Hình dạng và chi tiết trang trí có thể thoải mái lựa chọn, nên ưu tiên hơn cho đường nét sóng nước mềm mại. 
 • Nếu gia chủ mệnh Mộc: Mệnh Mộc sẽ phù hợp hơn với cổng gỗ, tuy nhiên bạn có thể khắc phục bằng việc sơn lên cổng sắt màu thuộc mệnh Mộc là màu xanh lá cây, kết hợp các chi tiết trang trí cổng là nhiều thanh song song.
 • Nếu gia chủ mệnh Thổ: Thổ tượng trưng cho đất nên cổng hình vuông hay các chi tiết trang trí hình vuông sẽ là lựa chọn phù hợp. Cùng với đó, màu sơn có thể chọn màu vàng hay màu nâu. 

Mỗi mệnh phù hợp với hướng, màu sắc, hình dạng… khác nhau, bạn nên lựa chọn các chi tiết này phù hợp với mệnh của chủ nhân ngôi nhà. Tuy nhiên, không nên áp dụng quá khô cứng, tùy thuộc vào địa hình, thời tiết và phong tục truyền thống có thể điều chỉnh các yếu tố phù hợp. 

Mẫu cổng sắt đẹp
Hình dáng cổng cũng ảnh hưởng đến phong thủy

Một số kiêng kỵ khi xây cổng nhà theo phong thủy

Khi dựng cổng bạn nên tìm hiểu các kiêng kỵ phong thủy nên tránh để không phạm phải chúng, mang lại điều xấu, không may cho gia đình. Một số kiêng kỵ theo phong thủy khi xây dựng cổng như sau:

 • Nên để cánh cổng và các cánh cửa trong nhà theo hướng mở ra phía ngoài, điều này tượng trưng cho việc đón nhận những điều tốt đẹp, nguồn năng lượng tích cực vào nhà. 
 • Không nên đặt cổng chính và cửa chính thẳng nhau, hay đối diện nhau. Tuy nhiên, ở những nhà phố khó tránh khỏi điều này, bạn có thể khắc phục bằng cách đặt cây xanh trước cửa nhà hay kép 1 cánh cửa.
 • Không để cổng nhà đối diện cửa nhà vệ sinh, điều này khiến mọi luồng khí tốt qua cổng sẽ dẫn thẳng vào nhà vệ sinh và bị tiêu diệt, các thành viên trong gia đình không nhận được sinh khí tốt đó.
 • Cổng nhà không đối diện cửa phòng ngủ chính vì nhiều người ra vào cổng gây ồn ào, ảnh hưởng đến giấc ngủ.
 • Không để cổng đối diện cửa bếp vì như vậy tài lộc sẽ bay hết ra ngoài. 
 • Không để cổng chính thông với cổng sau vì nguồn năng lượng tốt đi vào qua cổng chính sẽ theo cổng sau ra ngoài, không lưu chuyển trong nhà.

Những chiếc cổng sắt 2 cánh đã rất quen thuộc với mọi người, chúng ta có thể bắt gặp nó ở bất kỳ đâu như cổng nhà, cổng cơ quan, cổng đền chùa, cổng trường học… Hiện nay với công nghệ hiện đại, những chiếc cổng này có thể được gắn motor cổng tự động tay đòn, nhờ đó cổng có thể đóng mở tự động nhờ điều khiển từ xa mà không cần sử dụng sức người. 

Khi được lắp motor cổng tay đòn tự động, hai cánh tay đòn gắn liền với động cơ được lắp đặt cố định lên 2 cánh cổng. Khi nhận được lệnh đóng mở tự động, động cơ sẽ điều khiển cổng tự đóng mở 2 cánh bằng tay đòn này đẩy hay kéo giúp cánh cổng di chuyển tự động, nhanh chóng. 

Nếu bạn cũng muốn lắp đặt motor cổng tự động, đang tìm kiếm đơn vị lắp đặt uy tín, hãy tin tưởng lựa chọn các sản phẩm của Hưng Vượng Phát. Chúng tôi cung cấp đa dạng sản phẩm với kiểu dáng, nguồn gốc, mức giá đa dạng, mang đến nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. 

Trên đây là những hướng dẫn lựa chọn kích thước cổng sắt 2 cánh theo phong thủy cùng nhiều lưu ý và kiêng kỵ khi xây dựng cổng chính nhà ở. Trước khi bắt đầu xây dựng cổng, bạn nên tìm hiểu trước những thông tin này, nếu được hãy tham khảo ý kiến của người có chuyên môn, hiểu biết rộng về phong thủy để chọn hướng, vị trí, kích thước cổng phù hợp, đón tài lộc và may mắn, ngăn chặn điểm xấu. 

Đăng ký nhận báo giá