Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Tại sao cần chú ý đến kích thước trụ cổng nhà?

Kích thước trụ cổng nhà

Theo quan niệm phong thủy, trụ cổng nhà có ý nghĩa quan trọng trong việc thu hút luồng khí tốt, những điều may mắn và xua đuổi những điều xấu, tai ương đến với gia đình. Do vậy, việc lựa chọn kích thước trụ cổng nhà không chỉ đảm bảo nâng đỡ tốt cho toàn bộ kết cấu cổng mà còn cần phù hợp với phong thủy ngôi nhà và gia chủ. 

Trụ cổng nhà là gì? Vì sao cần chú ý kích thước trụ cổng nhà?

Kiến trúc cổng là cái mọi người nhìn thấy đầu tiên khi tiến vào ngôi nhà. Thời xưa, thiết kế cổng và trụ cổng bề thế, trang trí cầu kỳ là cách để gia chủ thể hiện phong cách thẩm mỹ và địa vị xã hội. Hiện nay, mọi người thường ưa chuộng các thiết kế đơn giản với phần trang trí tinh tế, hiện đại.

Trụ cổng hay cột cổng là phần trụ chính của cổng, nó là vị trí lắp đặt cố định các cánh cổng, đồng thời là mối liên kết cổng nhà với tường hay hàng rào bảo vệ của ngôi nhà. Trụ cổng thông thường được xây theo dạng hình hộp chữ nhật trang trí cách điệu, sử dụng nhiều loại vật liệu khác nhau.

Hình ảnh chiếc cổng nhà và mái nhà
Trụ cổng được dùng để gắn các cánh cổng một cách kiên cố

Căn cứ vào thiết kế cổng, số lượng trụ cổng nhà từ 2 đến 4 trụ nằm 2 bên cánh cổng (nếu cổng có 1 lối đi) hoặc có thêm 1 – 2 trụ ở giữa cổng (nếu cổng có 2 – 3 lối đi). Thiết kế trụ cổng hài hòa với kiến trúc ngôi nhà tạo ấn tượng đầu tiên khi  mọi người nhìn vào tổng thể ngôi nhà. 

Không chỉ vậy, trụ cổng nhà còn mang đến may mắn, tài lộc theo quan niệm phong thủy. Do vậy, khi xây trụ cổng, ngoài thiết kế hòa hợp với tổng thể kiến trúc chúng, gia chủ cần để ý đến kích thước trụ cổng nhàkích thước cổng nhà cho ô tô phù hợp để kết hợp với chọn vật liệu và hoa văn trang trí sao cho phù hợp với phong thủy và bản mệnh gia chủ. 

Kích thước trụ cổng nhà bao nhiêu là đẹp?

Điều quan trọng nhất cần lưu ý khi lựa chọn kích thước trụ cổng là nó phải phù hợp, hài hòa với kích thước cổng nhà. Theo đó, nếu cổng nhà cao thì trụ cổng cũng cao, cổng nhà thấp thì trụ cổng cũng thấp. 

Tham khảo một số kích thước cổng nhà theo bảng dưới đây:

Loại cổng 

Kích thước khuôn cổng

Kích thước cổng

Cổng 1 cánh

4,5cm

Chiều cao là: 212cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

Chiều rộng là: 81cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 90cm

6cm

Chiều cao là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Chiều rộng là: 81cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 93cm

Cổng nhà 2 cánh lệch nhau

4,5cm

Chiều rộng là: 109cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 118cm hoặc 126cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 135cm

Chiều cao là:  212cm + 4,5cm bên trên = 216,5 cm

6cm

Chiều rộng là:109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm hoặc 126cm + 6cm bên trên = 138cm

Chiều cao là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Cổng nhà 2 cánh cân bằng nhau

4,5cm

Chiều rộng là:

– 109cm + 4,5cm bên trái + 4.5cm bên phải = 118cm

– 126cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 138cm

– 153cm + 4.5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 162cm

– 176cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 185cm.

Chiều cao là: 212 cm + 4,5cm bên trên = 216,5cm

6cm

Chiều rộng là:

– 109cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 121cm

– 126cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 138cm

– 153cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 165cm

– 176cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 188cm.

Chiều cao là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Cổng có 4 cánh

4,5cm

Chiều rộng là:

– 236cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 245cm

– 255cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 264cm

– 262cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 271cm

– 282cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 291cm

– 41cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 350cm

– 360cm + 4,5cm bên trái + 4,5cm bên phải = 369cm

Chiều cao là: 212 cm + 4,5 cm bên trên = 216,5cm

6cm

Chiều rộng là:

– 236cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 248cm

– 255cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 267cm

– 262cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 274cm

– 282cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 294cm

– 341cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 353cm

– 360 cm + 6cm bên trái + 6cm bên phải = 372cm

Chiều cao là: 212cm + 6cm bên trên = 218cm

Dựa theo chiều cao cổng trong bảng trên, cột cổng luôn cao hơn cánh cổng từ 20 – 30cm hoặc hơn. Chiều cao trụ cổng phổ biến hiện nay là 22cm, 28cm và 38cm tùy theo thiết kế cổng và yêu cầu của chủ nhà.

Ngoài kích thước trụ cổng nhà, khi xây dựng cần chú ý điều gì?

Không chỉ kích thước, khi xây dựng cổng nhà, bạn cần quan tâm đến mẫu thiết kế và loại vật liệu dùng để xây cổng như sau:

Chọn mẫu thiết kế 

  • Phong cách thiết kế trụ cổng nhà về kiểu dáng, màu sắc, cách trang trí phải phù hợp với phong cách thiết kế của toàn bộ kiến trúc ngôi nhà. Nếu nhà bạn theo lối kiến trúc hiện đại thì trụ cổng cũng theo kiểu hiện đại (thường là kiểu đơn giản, sơn màu đơn sắc), nếu nhà bạn theo kiểu cận đại thì trụ cổng cũng theo kiểu cận đại…
  • Bạn nên thuê kiến trúc sư thiết kế bản vẽ cổng riêng để lựa chọn, nên trình bày yêu cầu về kiểu dáng, màu sắc và hướng trang trí cổng cho họ biết trước để họ có hướng thiết kế cụ thể, không phải sửa đi sửa lại bản thiết kế nhiều lần. Cùng với đó, bạn cũng nên nói trước về vật liệu xây dựng trụ cổng để họ có hướng thiết kế và đưa ra lời khuyên phù hợp. 
  • Lưu ý, nếu bạn dự định lắp đặt hệ thống cổng tự động, hãy tham khảo lời khuyên của các đơn vị thi công chuyên nghiệp để họ tư vấn về cách xây dựng trụ cổng. Với cổng tự động âm sàn bạn có thể lựa chọn bất kỳ kiều trụ cổng nào tùy thích nhưng với cổng tự động cánh tay đòn, trụ cổng là nơi lắp đặt cánh tay đòn, cần đảm bảo đủ độ chắc chắn, không bị nứt vỡ khi lắp đặt. 

>> Xem thêm bài viết: Quy trình lắp đặt cổng tự động an toàn

Chọn vật liệu xây dựng

  • Trụ cổng nhà phổ biến nhất làm từ bê tông cốt thép, bên ngoài sơn màu hoặc ốp gạch trang trí. Đây cũng là chất liệu bền, đẹp, ít bị tàn phá theo thời gian, không cần bảo dưỡng thường xuyên và dễ dàng sửa chữa khi cần thiết. 
  • Một số loại vật liệu khác cũng được sử dụng để đúc trụ cổng như gỗ, sắt, nhôm đúc, đồng, inox, thép… hay kết hợp chúng với nhau. Dù chọn vật liệu nào bạn cũng nên chọn loại có chất lượng tốt nhất vì cổng nhà nằm ở ngoài trời 24/24, cần phải chống chịu các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

8 mẫu trụ cổng nhà đẹp cho năm 2021

Với sự phát triển của kiến trúc, công nghệ vật liệu và công nghệ xây dựng, ngày nay bạn có thể chọn nhiều kiểu xây dựng trụ cổng hơn trước đây rất nhiều. Mời bạn tham khảo một số mẫu dưới đây:

1 – Trụ cổng đơn giản

Trụ cổng đơn giản chỉ xây dựng bằng xi măng cốt thép thông thường, bên ngoài sơn màu đơn sắc, kiểu dáng cột cổng được cách điệu bằng các chi tiết phần rìa nhô ra tạo ấn tượng riêng. Đây là kiều trụ cổng nhà được nhiều người lựa chọn nhất vì nó đẹp, bền và chi phí xây dựng thấp.

Cánh cổng nhà
Trụ cổng ốp gạch trang trí

2 – Trụ cổng ốp gạch trang trí

Kiểu trụ cổng này cũng được xây dựng bằng xi măng, cát sỏi và cốt thép bên trong giống như kiểu ở trên, tuy nhiên thay vì sơn bên ngoài thì sử dụng gạch ốp trang trí. Do đó, bạn có nhiều sự lựa chọn hơn vì có rất nhiều loại gạch ốp khác nhau như gạch ốp granite, gạch bóng kiếng, gạch tráng men, gạch giả gỗ, gạch bông, gạch ceramic… với đa dạng màu sắc, hoa văn.

Cánh cổng nhà
Trụ cổng ốp gạch trang trí

3 – Trụ cổng có đèn trang trí

Đa số kiểu trụ cổng có đèn trang trí được thiết kế theo phong cách cổ điển hay tân cổ điển của quý tộc phương Tây. Với kiểu trụ cổng này, đèn có thể được thiết kế đặt bên trên đỉnh trụ cổng hay treo trên thân trụ cổng. 

Có rất nhiều kiểu đèn trang trí cổng nhà khác nhau như đèn tròn, đèn vuông, đèn bằng đá, đền bằng xi măng, đèn bằng kính, đèn lồng kim loại… Thông thường cổng treo đèn sẽ đi kèm với tường rào xung quanh, kiểu đèn cùng loại sẽ được treo xung quanh tường rào này.

Cổng tân cổ điển
Trụ cổng phong cách tân cổ điển có gắn đèn

4 – Trụ cổng ốp đá tự nhiên

Ngoài cột cổng ốp gạch thì ốp đá cũng là mẫu cột trụ cổng đáng để bạn lựa chọn. Thay vì những mẫu gạch men phẳng bóng hiện đại, bạn có thể lựa chọn những miếng đá tự nhiên có độ gồ ghề nhất định.

Như vậy, bạn đã có thể có được bộ cổng đẹp, hiện đại mà vẫn giữ được vẻ tự nhiên nhờ những viên đá ốp.

Cánh cổng
Trụ cổng ốp đá tự nhiên

5 – Cột trụ cổng bằng nhôm đúc đẹp

Nếu không thích kiểu trụ cổng xây bằng xi măng, bạn có thể lựa chọn trụ cổng bằng nhôm đúc, toàn bộ thân trụ sẽ sử dụng nhôm đúc 100% với kiểu dáng kiêu sa, lộng lẫy. Phần lớn trụ cổng như vậy sẽ đi kèm cánh cửa cổng cũng bằng nhôm đúc và kiểu trang trí đồng bộ.

Cánh cổng bằng nhôm đúc
Trụ cổng bằng nhôm đúc

6 – Trụ cổng bằng sắt

Cũng làm từ kim loại nhưng trụ cổng bằng sắt thường có kích thước nhỏ gọn hơn so với trụ cổng nhôm đúc. Thiết kế cổng thường có chi tiết các thanh sắt thẳng song song với nhau ở phần thân, kết hợp với các đường nét uốn cong ở phần đỉnh trụ cổng, thiết kế này giống với cổng các lâu đài, cung điện phương Tây.

Ảnh cánh cổng
Trụ cổng bằng sắt

7 – Trụ cổng bằng gỗ

Đây là kiểu trụ cổng kích thước lớn, được đúc hoàn toàn từ gỗ tự nhiên, thân trụ cổng có thể để trơn chỉ với các đường vân gỗ trang trí, cũng có thể được điều khắc cầu kỳ theo yêu cầu của gia chủ. Vì làm từ gỗ nên chi phí cho nó lớn, ít được sử dụng, thường chỉ làm cổng chùa, đền, miếu hay những gia đình giàu có.

Cánh cổng và hai chậu cây
Trụ cổng và cổng bằng gỗ

8 – Trụ cổng có mái che

Thời xưa, cổng dựng bằng gạch hay đất có mái che bằng rơm bên trên là kiểu cổng phổ biến nhất. Ở thời hiện đại, những chiếc mái rơm này được thay thế bằng mái bê tông được lợp ngói đỏ tươi, cột dầm bằng gỗ, xi măng hay sắt cách điệu cầu kỳ.

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn kích thước trụ cổng nhà và một số mẫu thiết kế trụ cổng nhà đẹp bạn đọc có thể tham khảo. Đặc biệt, nếu bạn muốn làm cổng tự động, hãy tham khảo tư vấn của đơn vị thi công cổng tự động uy tín trước khi xây trụ cổng.

Bên cạnh đó nếu bạn có nhu cầu lắp đặt mô tơ cổng tự động hay lắp đặt cổng tự động thay thế cho cổng mở truyền thống đừng quên Hưng Vượng Phát là đơn vị chuyên gia về cổng tự động hàng đầu hiện nay. Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm cổng tự động uy tín, nhập khẩu chính hãng cùng các dịch vụ lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cổng tự động cam kết mức giá cạnh tranh nhất thị trường.

Khách hàng hãy tin tưởng lựa chọn Hưng Vượng Phát, các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn lựa chọn kích thước trụ cổng nhà phù hợp, thực hiện thi công lắp đặt cổng tự động nhanh chóng, chắc chắn sẽ mang đến trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho bạn. 

Banner quảng cáo cổng tự động

Đăng ký nhận báo giá