Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Ray trượt cửa lùa sắt là gì? Làm thế nào để tăng tuổi thọ ray trượt cửa tự động

Ray trượt cửa lùa sắt là gì Làm thế nào để tăng tuổi thọ ray trượt cửa tự động

Ray trượt cửa lùa sắt là bộ phận dẫn hướng chuyển động tịnh tiến cho cánh cửa trượt tự động. Ray trượt chịu tác động từ trọng lượng cánh cửa cùng hầu hết các bộ phận quan trọng của cửa tự động nên được thiết kế chịu lực tốt, tuổi thọ cao, ít khi hỏng.

Ray cửa lùa sắt là gì?

Ray trượt cửa lùa tải trọng 225kg
Ray cửa lùa tải trọng 225kg

Ray trượt cửa lùa sắt hay ray cửa trượt tự động, ray dẫn hướng, thanh trượt dẫn hướng, thanh ray trượt cửa lùa là bộ phận làm nhiệm vụ dẫn hướng chuyển động tịnh tiến của cánh cửa. Nó gồm thanh kim loại dài, thiết kế gồm các rãnh nhỏ, bên trên lắp đặt cánh cửa và hầu hết các bộ phận khác của cửa tự động như động cơ, bánh xe, dây curoa….

Ray trượt này thường được chế tạo bằng hợp kim nhôm có độ cứng cao, bên ngoài sơn tĩnh điện nên nó chịu lực tốt, chịu nhiệt tốt, tránh trầy xước, han gỉ, nhờ đó giữ được độ bền lâu dài. Tại Việt Nam có 2 loại ray trượt khác nhau gồm ray nhập khẩu nguyên chiếc và gia công, trong đó:

Ray trượt cho phụ kiện cửa trượt 80
Ray trượt cho phụ kiện cửa trượt 80
 • Ray nhập khẩu nguyên chiếc là loại ray cửa tự động được nhập khẩu nguyên chiếc từ nhà sản xuất về Việt Nam, không bị tháo rời. Chính vì vậy nó đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hơn, tuổi thọ cao hơn nhiều lần ray gia công và giá cũng cao hơn.
 • Ray gia công: Là loại ray được lắp đặt từ các bộ phận cấu tạo khác nhau tại Việt Nam hoặc Trung Quốc, không nhập trực tiếp từ nhà sản xuất. Vì vậy chúng có giá rẻ hơn nhưng độ bền thấp hơn so với ray nhập khẩu nguyên chiếc.

Cấu tạo ray cửa lùa sắt

Cấu tạo ray trượt cửa lùa sắt
Cấu tạo ray trượt cửa lùa sắt

Thanh ray trượt cửa lùa được cấu tạo gồm 2 phần, một phần là rãnh để bánh xe (con lăn) chạy qua, phần còn lại là gá lắp đặt các bộ phận “đầu não” của cửa tự động. Cụ thể như sau:

 • Phần rãnh trượt: Thiết kế như đường ray thông thường, có rãnh sâu để lắp đặt bánh xe và để bánh xe di chuyển. Trên đường rãnh này không có vật cản, 2 đầu có thanh chặn cửa để cố định phạm vi trượt của cánh cửa.
 • Phần gá lắp đặt: Dùng để lắp đặt cố định các bộ phận như mạch điều khiển, động cơ, khóa điện, hệ điều hành, dây curoa, pin… Những bộ phận này đều nằm một phía thanh ray, không ngăn cản đường đi của bánh xe.

Thanh ray cửa trượt tự động được lắp đặt tại mép cửa phía trên, lấp kín trong hộp kim loại để tạo tính thẩm mỹ cho cửa tự động, đồng thời bảo vệ các bộ phận bên trong tránh tác động ngoại lực, nước, hơi ẩm…

Chức năng ray trượt cửa lùa sắt

Chức năng ray trượt cửa lùa sắt
Chức năng ray cửa lùa sắt

Thanh ray cửa trượt có các chức năng như sau:

 • Thanh ray được lắp đặt tại mép trên khung cửa, đóng vai trò như nẹp cửa cố định cửa tự động với khung tường.
 • Thanh ray là gá lắp đặt, giữ cố định các bộ phận quan trọng của cửa tự động, đảm bảo cửa vận hành ổn định, an toàn.
 • Thanh ray cũng là giá treo cánh cửa, liên kết cố định cánh cửa với khung cửa.
 • Thanh ray lắp bánh xe giúp cánh cửa di chuyển nhanh chóng, dễ dàng, không gây tiếng ồn khó chịu.
 • Thanh ray dẫn hướng chuyển động tịnh tiến, đảm bảo cánh cửa di chuyển tịnh tiến theo hướng nhất định khi cửa hoạt động.

Lưu ý khi thay thế ray trượt cửa lùa sắt

Thay ray trượt cửa lùa khi cửa bị mòn hoặc hỏng để cửa hoạt động ổn định và an toàn
Thay ray trượt cửa lùa khi cửa bị mòn hoặc hỏng để cửa hoạt động ổn định và an toàn

Trong thời gian sử dụng, nếu phát hiện ray cửa bị mòn hoặc hỏng cần thay thế ngay để đảm bảo cửa trượt tự động hoạt động ổn định và an toàn. Khi thay thế thanh ray trượt cửa lùa có 2 trường hợp cần chú ý:

 • Trường hợp 1: Nếu loại thanh ray nhập khẩu nguyên chiếc từ nhà sản xuất còn lưu thông trên thị trường, bạn hãy lựa chọn thay thế loại này để đảm bảo an toàn và độ bền.
 • Trường hợp 2: Nếu loại thanh ray này không còn lưu hành, bạn phải tìm loại khác có thiết kế tương tự và phù hợp với cửa đang sử dụng, bạn cần kiểm tra các bộ phận gồm: vị trí gá lắp trên ray có giống với kiểu cũ hay không, con lăn có phù hợp với cánh cửa hay không. Nếu bánh xe không phù hợp phải thay thế loại khác ngay để đảm bảo an toàn.

Một số người dùng lo lắng thanh ray chia thành 2 đoạn không liền mạch dễ làm chệch hướng di chuyển cánh cửa, không an toàn khi sử dụng. Lo lắng này không cần thiết, điều này không ảnh hưởng đến hoạt động của cửa tự động. 

Cách tăng tuổi thọ ray trượt cửa lùa sát khi lắp đặt

Cách tăng tuổi thọ ray trượt cửa lùa sát khi lắp đặt
Cách tăng tuổi thọ thanh ray cửa lùa sắt khi lắp đặt

Các loại thanh ray trượt cửa lùa được làm từ hợp kim nhôm nên có độ bền cao, ít phải sửa chữa, có thể sử dụng tới 10 năm không hỏng. Tuy nhiên,để đảm bảo thời gian sử dụng tốt đa, tăng tuổi thọ ray cửa tự động, khi lắp đặt cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Lựa chọn ray cửa có độ bền cao: Các loại thanh ray cửa lùa Nhật Bản thường có tuổi thọ từ 10 năm, thanh ray cửa lùa Hàn Quốc giảm còn 5 – 8 năm.
 • Lắp đặt trên bề mặt phẳng, chắc chắn: Trước khi lắp đặt cần đảm bảo khung cửa ở vị trí lắp đặt bằng phẳng, có thể lắp ráp chắc chắn (không phải vị trí gạch rỗng).
 • Dựa vào chất liệu tường nơi cần lắp đặt cửa tự động để lựa chọn vật tư lắp đặt phù hợp, đảm bảo bám chắc, không rơi rụng, không cong vênh.
 • Chọn loại thanh ray phù hợp: Mỗi thanh ray cửa tự động có thông số kỹ thuật phù hợp với khối lượng cánh cửa khác nhau, hãy chọn thanh ray phù hợp với trọng lượng cánh cửa của bạn.

Thanh ray cửa lùa sắt là bộ phận liên kết quan trọng của cửa trượt tự động, nó là gá đỡ của hầu hết các bộ phận, các loại phụ kiện cửa tự động khác nhau. Do vậy, việc chọn lựa thanh ray thay thế phức tạp hơn so với chọn phụ kiện riêng lẻ khác, bạn phải xem xét đến sự phù hợp của nó với những phụ kiện được lắp đặt bên trên. 

Hy vọng những thông tin về ray cửa lùa sắt ở trên có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp. Nếu bạn còn đang phân vân không biết chọn loại nào, hãy liên hệ tới đường dây nóng của Hưng Vượng Phát để được tư vấn chi tiết.

Hưng Vượng Phát cung cấp cấp, thi công lắp đặt đa dạng cửa lùa tự động, ray trượt cửa lùa sắt và phụ kiện cửa tự động khác của nhiều thương hiệu khác nhau, chắc chắn quý khách hàng sẽ tìm được thanh ray ưng ý. Trường hợp quý khách hàng cần thay thế phụ kiện cửa tự động cho phù hợp với cấu tạo thanh ray mới, các nhân viên giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn lòng tư vấn giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Banner phụ kiện cửa tự động

Đăng ký nhận báo giá