Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng cửa cuốn tự động chạy lên

Cửa cuốn tự động chạy lên

Cửa cuốn tự động dù có độ bền cao nhưng vẫn có thể gặp một số trục trặc sau một thời gian sử dụng hoặc các lỗi đến từ người dùng. Trong đó, cửa cuốn tự động chạy lên chính là lỗi thường gặp được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy lỗi cửa cuốn tự chạy lên là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục. Hãy cùng tìm hiểu. 

Lỗi cửa cuốn tự động chạy lên là gì?

Cửa cuốn tự động chạy lên được đánh giá là một trong những lỗi có nguy cơ cao đe dọa đến an ninh của ngôi nhà nhất. Theo đó, lỗi này thường xảy ra khi gặp điều kiện thời tiết ẩm ướt các khiến thiết bị điện tử bị ẩm dẫn đến tình trạng chập các thiết bị điều khiển lên xuống, xuống lên.

Do đó, khi lắp đặt cửa cuốn tự động cần lưu ý việc đặt hộp điều khiển tại những nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm ướt khiến hộp điều khiển bị hư hỏng.

Cửa cuốn chạy len
Cửa cuốn tự động hoạt động bất thường sẽ gây nguy hiểm

Có thể hiểu, bộ remote điều khiển từ xa tự động của cửa cuốn là ứng dụng lý thuyết điều khiển tự động vào điều khiển những quá trình khác nhau mà không cần đến sự trợ giúp của con người.

Những dạng điều khiển cơ bản nhất là điều khiển vòng kín, mà bộ điều khiển sẽ so sánh giá trị đo được với giá trị đặt, xử lý các tín hiệu sai số thu được nhằm thay đổi đầu vào của quá trình, qua đó đầu ra được điều khiển ổn định ở quanh giá trị đặt. Dù là bất kể nguyên nhân nào, nếu bộ điều khiển xảy ra vấn đề thì cũng có thể gây ra lỗi cửa tự động chạy lên, gây nguy hiểm cho gia chủ. 

4 nguyên nhân gây ra tình trạng cửa cuốn tự động chạy lên là gì?

Ngoài các ưu điểm vượt trội như tính thẩm mỹ cao, tiết kiệm diện tích, an toàn,… giúp cho cửa cuốn tự động ngày càng được sử dụng nhiều. Trong suốt quá trình vận hành, các loại cửa tự động vẫn còn tồn tại khá nhiều lỗi. Cụ thể, nguyên nhân gây ra lỗi cửa cuốn tự động chạy lên có thể kể đến như sau: 

1 – Do bộ điều khiển cửa cuốn kém chất lượng, hư hỏng

 • Điều khiển từ xa của cửa cuốn xảy ra tình trạng đèn sáng liên tục, bị kẹt nút hay có lúc sử dụng được lúc không, điều khiển mới thay pin đã hết, bị ăn pin, điều khiển bị vào nước hoặc va đập mạnh là nguyên nhân thường thấy khiến cho cửa cuốn tự chạy lên.
 • Hãy kiểm tra lại bộ điều khiển xem có gặp bất cứ vấn đề gì và có thể khắc phục được hay không.

2 – Do bộ nhận tín hiệu bị hỏng

 • Bộ nhận tín hiệu của cửa tự động là nơi tiếp nhận và xử lý các lệnh từ điều khiển cửa cuốn cho motor hoạt động. Sau một thời gian sử dụng hay mua phải sản phẩm kém chất lượng thì có khả năng cao bộ nhận tín hiệu sẽ bị chập mạch, hoang mạch.
 • Ngoài ra, còn có một số tác nhân khác khiến cửa tự động chạy lên là: mạch bị ngấm nước mưa, mạch điện bám quá nhiều bụi bẩn, côn trùng chui vào rồi chết trong hộp,….
Hộp cửa cuốn
Kiểm tra và bảo dưỡng hộp cửa thường xuyên

3 – Do motor cửa cuốn bị hư hỏng

 • Motor cửa cuốn là bộ phận, thiết bị quan trọng giúp cửa có thể vận hành tự động hóa, tiết kiệm được thời gian và sức lực con người. Các trường hợp như motor bị dính nước, bo mạch hoặc roler bị lão hóa và rỉ sét hoạt động trong môi trường ẩm ướt đều có thể là nguyên nhân khiến cửa cuốn tự động chạy lên. 
 • Đặc biệt, với những bộ motor giá rẻ, hệ thống roler sẽ có chất lượng kém hơn, khi hoạt động nhiều lần trong một ngày sẽ gây ra tình trạng roler bị dính chặt vì quá tải. Lúc này, lỗi cửa cuốn tự chạy lên mà không thể dừng lại cũng có thể xảy ra. 

4 – Do tác động của con người

 • Tại những khu đô thị và biệt thự liền kề tường được lắp đặt hàng loạt bộ cửa tự động cùng loại, việc bộ điều khiển 1 nhà bấm lệnh đóng mở cửa cùng lúc với một căn nhà ở gần đó có thể tạo lệnh bấm nạp thêm điều khiển cửa cuốn mới. Lúc này, có thể xảy ra tình trạng một bộ điều khiển có thể đóng mở cửa tự động của cả 2 nhà. 
 • Gia chủ làm mất chìa khóa cửa cuốn hay người đến thuê nhà mới không đổi mật mã và thay hộp nhận tín hiệu. Nếu có ai đó nhặt được hay vô tình bấm làm cửa cuốn tự động chạy lên.
 • Tranh chấp xảy ra từ hai phía có liên quan đến ngôi nhà. Hoặc cũng có thể ai đó đã biết mật khẩu nhà bạn và chỉ có ý trêu đùa bạn mà thôi. 

Những ảnh hưởng, tác hại khi cửa cuốn tự động chạy lên

Hiểm họa do lỗi cửa tự động chạy lên đã gây ra khá nhiều hoang mang và lo lắng cho chính chủ nhà. Đặc biệt, nếu như lỗi này xảy ra vào ban đêm hay những lúc gia chủ đi xa, không có ở nhà sẽ gây ra nhiều nguy hiểm hơn nữa. Đây được xem là lỗi đe dọa đến an ninh của ngôi nhà nhất trong số các lỗi thường xảy ra với cửa cuốn.

Ảnh cửa cuốn
Cửa cuốn tự động chạy lên có thể gây mất an ninh cho ngôi nhà

Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người sử dụng cửa tự động khá thiếu kiến thức trong việc lựa chọn sản phẩm, sử dụng cửa cuốn tự động an toàn. Có thể thấy cửa cuốn tự chạy lên vẫn còn tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ có thể gây ra những tai nạn nghiêm trọng nếu không biết cách sử dụng cẩn thận.

Do đó, bạn cần chú ý khi sử dụng loại cửa cuốn này để tránh xảy ra các lỗi hư hỏng với thiết bị cửa cuốn tự động. Hay bạn cũng có thể tham khảo một số giải pháp giúp giải quyết nhanh gọn tình trạng cửa cuốn chạy lên không kiểm soát được ngay dưới đây. 

Cách khắc phục tình trạng cửa cuốn tự động chạy lên

Cửa cuốn tự động là một thiết bị công nghệ hiện đại, nên khi phát hiện vấn đề hay các lỗi hư hỏng trong quá trình sử dụng, người dùng cần yêu cầu sự giúp đỡ từ đơn vị chuyên nghiệp mà không nên tự ý sửa chữa tại nhà.

Với các lỗi có liên quan đến bộ điều khiển, motor, mạch điện,… thì điều đó sẽ càng quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cửa cuốn hơn. Dù là bộ điều khiển, motor hay mạch điện đều bao gồm nhiều bó mạch liên kết phức tạp, những người không có kinh nghiệm hay chuyên môn nếu đụng vào có thể gây chập điện, chập mạch hay hư hỏng hoàn toàn. 

Bảo quản, sử dụng bộ điều khiển cửa cuốn đúng cách

 • Không sử dụng các loại bộ điều khiển cửa cuốn rẻ tiền, kém chất lượng vì có thể bị chập điện và gây nguy hiểm cho người dùng.
 • Nếu bộ điều khiển bị vào nước, chập điện, rỉ sét thì không nên đem đi sửa chữa. Bởi vì lúc này có sửa chữa lại bộ điều khiển cũng sẽ nhanh chóng bị hư hỏng lại, hoạt động không ổn định và tuổi thọ không còn nhiều. Việc mua lại bộ điều khiển mới cũng không quá đắt nên đây là giải pháp hữu ích mà gia chủ có thể cân nhắc.
 • Tháo hết pin của bộ điều khiển cửa cuốn khi phát hiện nó bị chập điện hay sáng đèn liên tục.
 • Hạn chế tối đa việc làm rơi hay va đập bộ điều khiển cửa cuốn, không để bộ điều khiển bị dính nước hay đi mưa.
Bộ điều khiển cửa cuốn
Bộ điều khiển cửa cuốn

Lắp đặt, bảo dưỡng bộ điều khiển theo hướng dẫn của nhà sản xuất

 • Không nên chọn mua những bộ điều khiển cửa cuốn tự động giá rẻ không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bởi vì những sản phẩm này thường dễ bị chập cháy, có tuổi thọ rất ngắn.
 • Đặt độ điều khiển cửa tự động tại những nơi khô ráo, tốt hơn hết là để ở trong nhà hay hộp alu che chắn kỹ càng, tránh những nơi bị nước nhỏ hay dễ bám bụi bẩn. 
 • Nên gọi điện cho thợ đổi khóa cửa tự động theo định kỳ từ 1 – 2 năm/ lần.
 • Trường hợp làm mất khóa hoặc đổi khóa khi thuê nhà hãy nhớ phải đổi lại mật mã điều khiển sớm nhất có thể.

Lựa chọn và lắp đặt sản phẩm motor cửa cuốn chất lượng, chính hãng

 • Bộ motor cửa cuốn tự động cần phải lắp đặt tại những nơi khô ráo, có hộp che kín và không bị nước mưa vào khiến motor bị chập cháy hay tự động chạy lên chạy xuống.
 • Nên lựa chọn các loại motor đến từ những thương hiệu uy tín, chính hãng đến từ Đức, Đài Loan, HongKong như YY, SANYUAN, YH, AH, SDH. AUSTDOOR,…
 • Đối với các sản phẩm motor xuất xứ Trung Quốc nên chọn sử dụng các dòng motor dây đồng, phanh đồng và roler chất lượng cao. 

Một số điều cần chú ý khi sử dụng cửa cuốn tự động

Cửa cuốn tự động trong suốt quá trình sử dụng không thể tránh khỏi các lỗi hư hỏng. Dựa vào một số điều cần lưu ý sau, mong rằng cửa cuốn, cửa tự động mà bạn sử dụng sẽ có độ bền bỉ và an toàn cao hơn.

Cửa cuốn
Chú ý khi sử dụng cửa cuốn
 • Tiến hành kiểm tra, thay pin điều khiển định kỳ: Điều này sẽ giúp bộ máy của cửa có thể vận hành ổn định hơn. Trung bình pin điều khiển cửa cuốn sẽ có tuổi thọ khoảng 1 năm. Nên khi thấy hiện tượng đèn led trên bộ điều khiển không sáng như bình thường, khoảng cách điều khiển cửa cuốn bị thu ngắn lại thì bạn nên thay pin mới ngay. Đặc biệt, chú ý không để điều khiển bị ngấm nước, rơi vỡ khiến cho các mạch điện tử bị ẩm mốc hay đứt vỡ. 
 • Kiểm tra và bảo dưỡng bộ đảo chiều: Trong quá trình kiểm tra, khi bấm nút đóng xuống và chạm tay vào phần thân cửa, nếu như thấy cửa cuốn không dừng lại để chuẩn bị đảo chiều đi lên thì cần kiểm tra lại rơle cảm biến cùng ty đồng của cửa. Đối với rơle cảm biến, cần kiểm tra kỹ càng các mối hàn, dây dẫn nối. Trong khi đó, ty đồng cần kiểm tra lại độ cong vênh, độ mòn và đàn hồi của lò xo. 
 • Nút bấm âm tường cần hoạt động tốt: Nút bấm âm tường giúp đóng/ mở cửa cuốn từ bên trong mà không cần sử dụng đến điều khiển từ xa. Do đó, cần phải đảm bảo thiết bị này hoạt động tốt, nằm ở nơi khô thoáng và không bị ẩm mốc. 
 • Sạc xả bộ lưu điện: Đối với các bộ lưu điện không có tính năng sạc, xả tự động thì trong điều kiện bộ lưu điện được cấp điện liên tục 1 tháng/lần. Người dùng cần phải thực hiện theo quy trình này để tránh bình ắc quy bị chai. 
 • Sử dụng cửa cuốn tự động đúng cách: Đây được coi là điều cần tuân theo để bảo đảm an toàn cho gia đình của bạn. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến lỗi cửa cuốn tự động chạy lên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp, bạn đã phần nào hiểu rõ và tìm ra cách giải quyết tình trạng lỗi cửa cuốn tốt nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được nhân viên tư vấn, báo giá cửa cuốn tự động và hỗ trợ khi có nhu cầu.

Quảng cáo Hotline

Đăng ký nhận báo giá