Hưng Vượng Phát – Uy Tín, Chất lượng sản phẩm dịch vụ lên hàng đầu

Uy tín tạo nên thương hiệu

Uy Tín Tạo Nên Thương Hiệu

Cam kết giá luôn tốt nhất

Cam Kết Giá Luôn Tốt Nhất

Chăm sóc khách hàng

Chăm Sóc Khách Hàng Chu Đáo

Hỗ trợ 24/7

Đăng Ký Nhận Báo Giá

Remote điều khiển là gì? 4 loại remote điều khiển từ xa phổ biến hiện nay

Remote điều khiển là gì

Remote điều khiển là thành phần quen thuộc đi kèm với TV, điều hòa, cửa tự động hay dàn karaoke. Vậy remote điều khiển là gì? Remote điều khiển có đặc điểm tính năng gì nổi bật hay không? Tất cả nội dung này sẽ được giải đáp trong bài viết hôm nay. 

Tổng quan về remote điều khiển thông minh

Remote điều khiển thường được gọi tắt là remote hoặc một số địa phương gọi là điều khiển từ xa. Đây thành phần có vai trò quan trọng và cần thiết của một thiết bị điện tử hiện đại. 

Sử dụng remote điều khiển từ xa để thao tác điều chỉnh các chương trình trên TV, chuyển đổi bài hát trên dàn máy hát trong một khoảng cách nhất định mà không qua dây dẫn. 

Trước đây, hầu hết các remote đều sử dụng tia hồng ngoại để điều khiển các thiết bị. Tuy nhiên, trải qua quá trình nghiên cứu và cải tiến thì remote ở hiện tại có khả năng điều khiển bằng giọng nói, bluetooth và cảm biến chuyển động.

Điều khiển từ xa
Điều khiển bật/tắt đèn từ xa sử dụng giọng nói

Câu trả lời cho remote điều khiển là gì đã được giải đáp. Dưới đây là cấu tạo chung của các remote điều khiển từ xa hiện nay.

Cấu tạo chung của Remote thông minh là gì?

Hiện nay có 2 loại remote thông minh được sử dụng phổ biến đó là remote điều khiển bằng hồng ngoại (IR) và remote sử dụng sóng vô tuyến.

Remote điều khiển bằng tia hồng ngoại 

 • Tia hồng ngoại cho phép máy quay phim, máy chụp hình kỹ thuật số phát hiện ra nhưng mắt người lại không nhìn thấy được.  Từ đó, con người tận dụng đặc điểm này để sáng chế ra điều khiển từ xa thông minh sử dụng tia hồng ngoại.
 • Remote sử dụng tia hồng ngoại được thiết kế với các bộ phận cơ bản bao gồm: nút bấm, bảng mạch tích hợp, nút tiếp điểm và đèn LED. Về cơ bản,  điều khiển hồng ngoại hoạt động khi sử dụng ánh sáng hồng ngoại của một quang phổ điện từ để truyền tín hiệu đến máy thu.
 • Theo đó, Remote đóng vai trò là bộ phát tín hiệu và khi cần sử dụng thì bản thân nó sẽ phát ra ra xung ánh sáng hồng ngoại có chứa mã nhị phân truyền đến máy thu. 
 • Khi nhấn vào nút bấm ở trên bề mặt remote thì nó sẽ nó chạm núm tiếp điểm ở dưới.  Bộ mạch tích hợp bên dưới sẽ tiếp nhận và dò tìm mạch chính xác cho từng lúc bấm. Sau đó mạch tích hợp sẽ thực hiện nhiệm vụ gửi tín hiệu đến máy thu.
 • Hiện nay điều khiển bằng hồng ngoại được sử dụng phổ biến cho các đồ gia dụng như là tivi, điều hòa, quạt thông minh…..

Remote sóng vô tuyến 

 • Remote sử dụng sóng vô tuyến cũng có nguyên lý hoạt động tương tự với remote sử dụng tia hồng ngoại. Tuy nhiên, remote vô tuyến hoạt động dựa trên sự truyền các mã nhị phân thông qua sóng vô tuyến. Ở điều khiển hồng ngoại, hoạt động truyền mã nhị phân được thực hiện thông qua sự truyền ánh sáng hồng ngoại. 
 • Remote sử dụng sóng vô tuyến có khả năng sử dụng ở khoảng cách xa đến tầm 30m nên thường được ứng dụng nhiều hơn cho điều khiển cửa, cổng tự động, cửa xếp. 
 • Ngoài ta, ưu điểm vượt trội của loại remote này so với điều khiển tia hồng ngoại chính là nó có khả năng điều khiển trong trường hợp có một vài vật chắn ngăn giữa bộ phát và bộ thu tín hiệu.

Remote điều khiển là gì và cấu tạo của remote đã được cụ thể hóa. Vậy nguyên tắc hoạt động chính của remote control là gì?

Tay cầm điều khiển từ xa
Tay cầm điều khiển từ xa

Nguyên tắc hoạt động của Remote điều khiển từ xa

Remote điều khiển cho cổng tự động 

 • Hiện nay, cổng tự động được thiết kế với hệ thống cảm biến thông minh cho phép con người điều khiển hoạt động đóng/ mở cánh cửa nhịp nhàng. Hệ thống điều khiển thông minh này được gọi chung là cảm biến.
 • Đối với cửa tự động, thông thường có 2 bộ cảm biến đó là cảm biến kích hoạt và cảm biến hỗ trợ. Trong đó, cảm biến hỗ trợ đóng vai trò là cảm biến an toàn. Nó nhanh chóng phát hiện các vật cản và xử lý cửa tự động dừng lại để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em.
 • Ngoài ra, bộ cảm biến kích hoạt là hệ thống đóng vai trò cho phép con người có thể điều khiển cổng đóng hay mở từ khoảng cách xa hơn. Cửa tự động đóng khi phát hiện không có sự di chuyển qua trong 1 khoảng thời gian đã được thiết lập sẵn.
 • Remote điều khiển sử dụng sóng vô tuyến có cơ chế hoạt động tương tự. Bản chất sóng vô tuyến không bị ảnh hưởng nhiều bởi các vật cản như tia hồng ngoại. Nên ứng dụng cho các thiết bị cần sử dụng ở khoảng cách xa. Cổng tự động thông minh như hiện nay đều sử dụng remote điều khiển bằng sóng vô tuyến.
 • Từ remote điều khiển phát ra sóng chữa các mã lệnh nhị phân. Bộ vi xử lý trong hệ thống điều khiển của cửa nhận sóng. Sau đó tiến hành giải mã và thực hiện các lệnh được nhận như đóng, mở cửa hay tạm dừng.

Remote control cho các thiết bị thông minh

 • Remote điều khiển thông minh dùng cho các thiết bị thông minh như cổng tự động, TV, radio, điều hòa đều gần như có nguyên lý hoạt động tương tự nhau. Điều khác nhau giữa remote của các thiết bị này chính là vận dụng tia hồng ngoại hay sóng vô tuyến để điều khiển.
 • Thông thường, các sản phẩm như TV, radio thường sử dụng remote điều khiển bằng tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại cho phép điều khiển và truyền tín hiệu ở những khoảng cách gần. 
 • Theo đó, tia hồng ngoại từ remote phát ra các xung ánh sáng chứa các lệnh để điều khiển. TV, radio hay các thiết bị thu các xung ánh sáng đó và tiến hành giải mã nhị phân vừa được truyền đến. Sau khi giải mã, bộ vi xử lý hoạt động theo lệnh vừa nhận được.

4 ứng dụng phổ biến của remote điều khiển từ xa trong đời sống

Với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của khoa học công nghệ, các thiết bị hiện đại được ứng dụng sử dụng điều khiển từ xa ngày càng nhiều khiến cuộc sống trở nên hiện đại và dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là 4 loại remote điều khiển từ xa đang phổ biến nhất.

1 – Remote điều khiển cổng tự động

Remote điều khiển cổng tự động cho phép đóng, mở theo các chế độ nhất định của cổng tự động. Ngoài ra, ứng dụng remote thông minh trong cổng tự động giúp cho con người tiết kiệm thời gian đi lại mở cửa.

Điều khiển cửa tự động
Điều khiển cửa tự động từ xa

2 – Điều khiển điều hòa

Điều khiển điều hòa cho phép con người đóng, mở nắp điều hòa, cánh quạt điều hòa. Cùng với đó là khả năng điều chỉnh tốc độ gió, nhiệt độ và nhiều tính năng khác có sẵn trên điều hòa.

Điều khiển điều hòa
Điều khiển điều hòa từ xa

3 – Điều khiển TV

Điều khiển từ xa sử dụng cho TV giúp con người có thể ngồi tại chỗ và điều chỉnh tới kênh mà mình ưa thích. Trong khi trước đây phải đến tận nơi và sử dụng các phím trên TV. Ngoài ra, trên bàn phím của điều khiển TV còn cho phép điều khiển độ sáng màn hình, âm lượng chương trình.

Điều khiển tivi từ xa
Điều khiển tivi từ xa

4 – Điều khiển trong các trò chơi điện tử

Trong cách trò chơi điện từ, ứng dụng nguyên lý hoạt động của điều khiển từ xa vào các máy chơi game cầm tay. Theo đó, người chơi có thể ngồi cách màn hình hiển thị game một khoảng nhất định và điều khiển trò chơi thông máy máy cầm tay. Hiện trò chơi theo phong cách này cũng đang rất được cộng đồng giới trẻ ưa chuộng.

Bộ trò chơi điều khiển từ xa
Bộ trò chơi điều khiển từ xa

Những lưu ý khi sử dụng remote điều khiển cổng tự động mà bạn cần biết

 • Để xa tầm tay trẻ em: Khi sử dụng điều khiển từ xa thông minh bạn cần phải đặc biệt để xa tầm tay trẻ em.  Tranh trong quá trình trẻ chơi sẽ bấm “loạn” nhiều phím gây mất an toàn và dễ hư hỏng cửa.
 • Không đóng mở cổng quá nhiều lần và liên tục: Không nên sử dụng remote để đóng mở cửa liên tục và quá nhiều lần. Bởi khi làm như thì thì mô tơ của cửa sẽ bị nóng lên, đến hạn mức nhất định cửa sẽ tự động đóng điện. 

Tham khảo giá remote thông minh trên thị trường hiện nay

 • Remote cổng tự động: Remote điều khiển cổng tự động Malaysia có giá khoảng 450.000vnđ/ 1 chiếc cầm tay. Còn đối với remote điều khiển cổng tự động Italia có mức giá bán dao động từ 650.000 vnđ -1.200.000 vnđ  cho cửa sử dụng mô tơ cổng mở và cổng trượt nhập khẩu.
 • Remote điều hòa: Giá của điều khiển điều hòa hiện nay phụ thuộc vào mức giá niêm yết của các thương hiệu và các đại lại lý phân phối sản phẩm. Theo đó, mức giá để mua được remote điều hòa thông minh rơi vào khoảng từ 150.000 vnđ- 1.500.000vnđ. Mức giá này thuộc phân khúc sản phẩm thường, cống suất thấp cho tới các sản phẩm cao cấp nhất. Khi chọn mua bạn nên tham khảo từ nhiều đại lý trước khi quyết định.
 • Remote TV: Điều khiển TV SamSung có mức giá khoảng từ 130.000vnđ- 650.000vnđ. Bên cạnh đó, điều khiển TV Sony có mức giá dao động từ 36.000vnđ- 990.000 vnđ cho 1 chiếc remote thông minh. Còn 1 chiếc điều khiển TV LG có mức giá dao động từ 164.000vnđ- 520.000vnđ.

Trên đây là câu trả lời remote điều khiển là gì đã được giải đáp chi tiết. Cùng với đó, những thông tin cần biết khi tìm hiểu về remote như cấu tạo và nguyên lý hoạt động, ứng dụng trong cuộc sống của sản phẩm cũng được chúng tôi giới thiệu cụ thể.

Đăng ký nhận báo giá